Trang chủ » Ứng dụng » Ứng dụng

Vận trù học - Một thời để nhớ

Thứ tư - 08/07/2015 21:53 - Đã xem: 2927
Vận trù học - Một thời để nhớ

Vận trù học - Một thời để nhớ

Việt Nam là một nước nghèo nhưng đã có những nghiên cứu và ứng dụng vận trù học (chủ yếu là các phương pháp tối ưu) từ rất sớm. Những năm 60 đã có thời ngành khoa học này được phổ biến khá rộng rãi ở Miền Bắc, khiến các từ vận trù học, tối ưu đã đi vào ngôn ngữ hằng ngày của người dân lúc bấy giờ. Ngày nay, vận trù học gần như đã biến mất khỏi ngôn ngữ bình dân. Nhiều người còn nhầm tưởng đó là một thể loại văn học, triết học ... hay thậm chí là ca trù.
Có thể nói những năm 60 là thời kỳ hoàng kim của Vận trù học ở Việt Nam. Chúng ta hãy cùng quay trở lại một thời để nhớ này thông qua một tư liệu quý, bài viết trên tờ Nhân Dân, số 5098, ra ngày 27 tháng ba năm 1968:

"Đẩy mạnh công tác vận trù học phục vụ nhiệm vụ cải tiến quản lý kinh tế

Tin VNTTX – Hội nghị vận trù học lần thứ hai vừa họp. Nhiều đồng chí phụ trách các ngành, các đoàn thể cùng hơn 200 đại biểu các ngành giao thông vận tải, công nghiệp, nông nghiệp, xây dựng cơ bản ... đại biểu các cơ quan nghiên cứu khoa học ở trung ương và địa phương, các trường đại học và trung học chuyên nghiệp đã dự hội nghị.

Thủ tướng Phạm Văn Đồng đã đến thăm và nói chuyện với hội nghị về tầm quan trọng và tác dụng to lớn của vận trù học đối với công tác cải tiến quản lý kinh tế, tăng năng suất lao động trong quá trình xây dựng chủ nghĩa xã hội và đẩy mạnh sự nghiệp chống Mỹ, cứu nước. Thủ tướng căn dặn cán bộ lãnh đạo các ngành, các cấp cần tăng cường chỉ đạo công tác vận trù học, đưa vận trù học thật sự trở thành một phong trào quần chúng. Các cán bộ nghiên cứu khoa học cần từng bước nghiên cứu và ứng dụng vận trù học nhằm thiết thực giải quyết một số vấn đề kinh tế của ta hiện nay, đồng thời không ngừng mở rộng đội ngũ những người làm công tác vận trù học.

Phó tiến sĩ toán – lý Hoàng Tụy, Ủy viên Ban toán – lý thuộc Ủy ban khoa học, kỹ thuật Nhà nước, đã đọc báo cáo kiểm điểm công tác vận trù học trong thời gian vừa qua.

Môn vận trù học, một môn khoa học hiện đại của thế giới, đã được áp dụng ở Việt Nam sáu năm nay, nhằm phục vụ việc cải tiến tổ chức và kế hoạch sản xuất, nâng cao hiệu quả sử dụng phương tiện, vật tư, sức lao động. Bước vào cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước, cán bộ kỹ thuật cùng công nhân và nông dân đã liên tục phấn đấu vượt qua những hạn chế của chiến tranh, giữ vững các hoạt động vận trù học và thúc đẩy tiến tới thành phong trào quần chúng. Trước năm 1965, vận trù học mới được áp dụng ở 30 cơ sở sản xuất, đến nay đã được mở rộng ra 150 cơ sở. Hoạt động vận trù học trước kia chỉ hạn chế ở một số trường đại học, cơ quan nghiên cứu khoa học, nay đã mở rộng ra hầu hết các trường đại học, một số trường trung học chuyên nghiệp, phổ thông và bắt đầu được thực hiện trong nhiều cơ quan, nhà máy, công trường, nông trường, hợp tác xã.

Nhờ áp dụng vận trù học, nhiều ngành đã cải tiến tốt tổ chức và kế hoạch sản xuất, nâng cao hiệu quả sử dụng, phương tiện vật tư lao động, tăng nhanh năng suất lao động. Ngành giao thông vận tải đã áp dụng vận trù học vào công tác điều xe nhằm giảm bớt quãng đường chạy xe không hàng. Xí nghiệp xe tải X nhờ phương pháp này và kết hợp với một số biện pháp khác, đã nâng tỷ lệ lợi dụng quãng đường từ 59% năm 1963, lên 65-70% năm 1965, tiết kiệm mỗi năng hàng vạn lít xăng. Gần hai năm nay, hợp tác với các trường đại học và cơ quan khoa học Bộ Giao thông vận tải đã nghiên cứu áp dụng vận trù học giải quyết tốt nhiều vấn đề.

Trong lĩnh vực xây dựng cơ bản, nhờ áp dụng phương pháp sơ đồ mạng PERT, một thành tựu hiện đại của khoa học điều khiển, nhiều xí nghiệp, công trường đã thu được kết quả đáng kể.
Nhiều công trường thuộc ngày kiến trúc như công trường X, không những rút ngắn thời gian thi công mà còn tăng năng suất bình quân từ 7 đến 15%, hạ giá thành 6%. 80 công trình khác, nhờ áp dụng phương pháp này đã rút ngắn thời gian thi công 10-15%.

Trên lĩnh vực công nghiệp, nhiều xí nghiệp đã áp dụng vận trù học trong khâu tổ chức dây chuyền sản xuất, pha cắt nguyên liệu, vật liệu, đặt kế hoạch sản xuất đồng bộ v.v... Nhà máy nước Hà Nội đã giảm được từ một phần tư đến một phần ba số người đi đo đồng hộ nước và nhờ sắp xếp lại các máy bơm ở các giếng đã tăng công suất 50%. Các xí nhiệp dược phẩm 1 và 2 Hà Nội nhờ vào sắp xếp hợp lý dây chuyền sản xuất đã tăng năng suất lao động từ 20 đến 70%.

Trong lĩnh vực nông nghiệp, tuy có một số khó khăn, hàng chục hợp tác xã và nông trường ở ngoại thành Hà Nội, và các tỉnh Hải Hưng, Hà Tây, Nam Hà, Thanh Hóa, Nghệ An, khu vực Vĩnh Linh đã áp dụng có kết quả tốt vận trù học ở các khâu quy hoạch đất trồng, kế hoạch luân canh gối vụ, kế hoạch chăn nuôi, định khẩu phần thức ăn cho lợn.

Đại biểu nhiều cơ sở sản xuất đã báo kết quả áp dụng vận trù học ở đơn vị mình. Đại biểu nhiều ngành, nhiều địa phương đã phát biểu ý kiến nhấn mạnh tầm quan trọng và tác dụng của vận trù học phục vụ sản xuất và chiến đấu.

Hội nghị đã nhất trí thông qua một nghị quyết một nghị quyết khẳng định những thành tích bước đầu của việc áp dụng vận trù học ở Việt Nam và nêu lên phương hướng tiến tới của môn khoa học này.

Hội nghị đã quyết định đẩy mạnh công tác vận trù học phục vụ nhiệm vụ cải tiến quản lý kinh tế trong các ngành công nghiệp, nông nghiệp, giao thông vận tải, xây dựng cơ bản, v.v... trước mắt là trong vận tải, tổ chức sản xuất, trong xây dựng cơ bản, đồng thời nghiên cứu tích cực ứng dụng vận trù học trong công tác kế hoạch. Các hoạt động nhằm phổ biến các phương pháp tính toán khoa học, gây ý thức và xây dựng lối làm việc khoa học trong quần chúng cần được đẩy mạnh để công tác vận trù học trở thành một phong trào quần chúng rộng rãi, đồng thời công tác nghiên cứu vận trù học, đặc biệt là công tác nghiên cứu ứng dụng vận trù học trong lĩnh vực kế hoạch hóa và hạch toán kinh tế cũng sẽ được xúc tiến. Hội nghị cũng đã nêu rõ sự cần thiết cải tiến khâu thông tin liên lạc, dần dần trang bị các phương tiện tính toán và thông tin nhanh hơn, để đưa công tác vận trù học đi từ thấp đến cao, từ đơn giản đến phức tạp, phục vụ đắc lực hơn nữa sản xuất và chiến đấu, đồng thời xây dựng hệ thống nghiên cứu lý luận, nghiên cứu ứng dụng, và đào tạo một đội ngũ cán bộ kỹ thuật và cán bộ quản lý kinh tế biết làm vận trù học."

Tác giả bài viết: Hà Minh Hoàng

Tổng số điểm của bài viết là: 34 trong 7 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Thăm dò ý kiến

Bạn từng phải giải quyết các bài toán tối ưu của vận trù học trong thực tế?

Rất nhiều lần

Thỉnh thoảng

Chưa bao giờ

Tôi không biết VTH là gì.

Thông tin học bổng