Trang chủ » Nghiên cứu » Nghiên cứu

10 cuốn sách yêu thích về Quản trị hoạt động của các CEO

Thứ ba - 14/10/2014 09:17 - Đã xem: 4207
Bài viết này sẽ cung cấp cho các bạn một cái nhìn rõ hơn về Quản trị hoạt động, nguyên nhân tại sao nó lại đóng vai trò quan trọng đối với các chuyên gia làm việc trong chuỗi cung ứng (supply chain) và 10 cuốn sách gối đầu giường của các CEO nổi tiếng trên thế giới.
Quản trị hoạt động (Operations Management) là môn học được giảng dạy tại hầu hết các trường kinh doanh ở khắp mọi nơi trên thế giới. Tuy nhiên, các giáo trình cho môn học này dường như đều có phương pháp giảng dạy, nội dung và thậm chí là các nghiên cứu tình huống giống nhau. Bài viết này sẽ cung cấp cho các bạn một cái nhìn rõ hơn về Quản trị hoạt động, nguyên nhân tại sao nó lại đóng vai trò quan trọng đối với các chuyên gia làm việc trong chuỗi cung ứng (supply chain) và 10 cuốn sách gối đầu giường của các CEO nổi tiếng trên thế giới.

Quản trị hoạt động là gì?

Thuật ngữ Quản trị hoạt động (QTHĐ) và Vận trù học (Operations Research) thường được cả giới học thuật và thực hành sử dụng thay thế cho nhau. Vì vậy, nhiều người có thể không nắm rõ được ý nghĩa chính xác của hai thuật ngữ này. Thông thường, Quản trị hoạt động là việc lập kế hoạch, thực thi và kiểm soát các hoạt động chuyển hóa các nguồn tài nguyên (nguyên vật liệu, máy móc, nhân lực, phương pháp và tiền bạc) vào các sản phẩm hay dịch vụ; trong khi Vận trù học là tập hợp các phương pháp phân tích tiên tiến hỗ trợ việc ra quyết định tốt hơn.  Do đó có thể phân biệt một cách đơn giản rằng, Vận trù học thiên về lý thuyết nhiều hơn còn Quản trị hoạt động mang tính ứng dụng hơn.

Quản trị hoạt động tập trung và một thực thể kinh doanh đơn lẻ còn quản trị chuỗi cung ứng giải quyết các vấn đề liên quan đến cả mạng lưới bao gồm nhiều công ty. Do vậy, để có một chuỗi cung ứng hiệu quả thì các kiến thức về quản trị hoạt động là không thể thiếu được.

Các vấn đề với các cuốn sách về Quản trị hoạt động

Các cuốn sách về Quản trị hoạt động hiện tại thường giới thiệu các kĩ thuật được đơn giản hóa của Vận trù học. Hơn nữa, chúng thiếu hẳn phần bàn về “chiến lược”, đồng thời rất dày và nặng. Ở đây, bài viết sẽ cung cấp một số cuốn sách mà các giám đốc quản trị bận rộn có thể đọc và sử dụng.

Sách được các CEO hàng đầu yêu thích

Một nghiên cứu được tiến hành trên Internet để tìm xem các CEO nổi tiếng có từng đề cập tới bất kì cuốn sách nào về QTHH. Kết quả rất thú vị khi có cả những sách kinh điển lẫn những sách không hoàn toàn viết về QTHH. Ngạc nhiên hơn nữa là tất cả những cuốn sách này đều được trích dẫn khá nhiều, chứng tỏ chúng cũng được sử dụng thường xuyên trong giới học thuật.
Sau đây là 10 cuốn sách được xếp hạng theo số lần trích dẫn (kết quả được lấy từ Google Scholar):

1.  Jack: Straight from the Gut (tiến cử bởi James Dimon – CEO của JPMorgan Chase)
2.  Execution: The discipline of Getting Things Done (tiến cử bởi Andrew Liveris – CEO của The Dow Chemical Company). Sách đã được dịch ra tiếng Việt, xem tại đây.
3.  Competing Against Time: How Time-Based Competition is Reshaping Global Markets (tiến cử bởi Tim Cook – CEO của Apple)
4.  My Year with General Motors (tiến cử bởi Bill Gates – đồng sáng lập và cựu CEO của Microsoft)The Goal: A Process of Ongoing Improvement (tiến cử bởi Jeff Bezos – CEO của Amazon)
5.  The Goal: A Process of Ongoing Improvement (tiến cử bởi Jeff Bezos - CEO của Amazon).
6.  Toyata Production System: Beyon Large-Scale Production (được xếp trong danh sách 25 cuốn sách có ảnh hưởng nhất về quản trị kinh doanh của tạp chí TIME)
7.  Built to Last: Successful Habits of Visionary Companies (tiến cử bởi Lakshmi Mittal – CEO của ArcelorMittal). Sách đã được dịch ra tiếng Việt, xem tại đây.
8.  Good to Great: Why Some Companies Make the Leap … And Others Don’t (tiến cử bởi Gerard Kleisterlee – chủ tịch của Vodafone và cựu CEO của Philips Electronics). Sách đã được dịch ra tiếng Việt, xem tại đây.
9.  The Innovator’s Dilemma: When New Technologies Cause Great Firm to Fail (tiến cử bởi Steve Jobs – đồng sáng lập và cựu CEO của Apple)
10.  Reengineering the Corporation: A Manifesto to Business Revolution (nằm trong danh sách bình chọn của các chuyên gia trong cuộc khảo sát do tạp chí Forbes tiến hành).

Tác giả bài viết: HMH (Lược dịch từ http://www.supplychainopz.com/)

Nguồn tin: www.supplychainopz.com

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

 

Thăm dò ý kiến

Bạn từng phải giải quyết các bài toán tối ưu của vận trù học trong thực tế?

Rất nhiều lần

Thỉnh thoảng

Chưa bao giờ

Tôi không biết VTH là gì.

Thông tin học bổng