Trang chủ » Tin Tức » Tin tức

Đốt đuốc tìm nhân tài Logistics

Thứ tư - 01/10/2014 22:25 - Đã xem: 2653
Logistics là lĩnh vực dịch vụ kinh doanh hiện đại, đòi hỏi nguồn nhân lực có tính chuyên nghiệp cao. Mặc dù đang phát triển “nóng”, trả lương cao, song hàng ngàn doanh nghiệp đang rất lúng túng trong việc tìm kiếm người tài.

 

Thiếu và yếu

Số doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ giao nhận, logistics tăng lên nhanh chóng trong mấy năm qua. Thống kê cho thấy, hiện cả nước có khoảng 1.200 doanh nghiệp kinh doanh Logistics. Sở KHĐT TP.HCM đưa ra một con số kinh ngạc: Trung bình mỗi tuần có một công ty giao nhận - Logistics được cấp phép hoạt động hoặc bổ sung chức năng Logistics. Điều này cũng thể hiện sức hút mạnh mẽ của lĩnh vực vốn luôn được coi là “hái ra tiền” này.

Tuy nhiên, cũng chính vì sự phát triển theo nhiều chuyên gia là “khá nóng” này, các doanh nghiệp kinh doanh loại hình dịch vụ này đang rất lúng túng trong việc tìm kiếm người tài. Ông Bùi Ngọc Loan - Chủ tịch Hiệp hội Giao nhận kho vận Việt Nam (VIFFAS) cho biết, nguồn cung cấp lao động cho ngành logistic chỉ đáp ứng được khoảng 40% nhu cầu, trong khi tốc độ tăng trưởng trung bình của ngành Logistic mỗi năm tăng 20-25%.

Chất lượng nguồn nhân lực cũng là vấn đề đáng lo lắng. Trên thực tế, trong khi giao nhận kho vận và điều hành Logistics là một công nghệ mang tính chuyên nghiệp cao, nguồn nhân lực hoạt động trong lĩnh vực này cần được đào tạo một cách có hệ thống và được trang bị đầy đủ kiến thức như những nhà giao nhận quốc tế, thì những gì có thể nói về nguồn nhân lực Logistics hiện tại của Việt Nam chỉ là: chắp vá, thiếu bài bản.

Có thể khẳng định rằng các chuyên gia được đào tạo chuyên nghiệp về lĩnh vực này quá ít so với yêu cầu phát triển dịch vụ. Phần lớn kiến thức mà người làm Logistics có được là từ thực tiễn khi làm đại lý hoặc đối tác cho các công ty nước ngoài chuyên làm dịch vụ này.

Bộ GD-ĐT chậm trễ

Tại Việt Nam mới chỉ có Trường ĐH GTVT TP.HCM là có đào tạo cử nhân về Quản trị Logistics và Vận tải Đa phương thức - Tiến sỹ Nguyễn Thanh Thủy (Trường ĐH Hàng hải Việt Nam) cho biết. T

rong bảng mã ngành học của Bộ Giáo dục và Đào tạo chưa hề có mã ngành Logistics hay Quản trị chuỗi cung ứng. Do vậy mà cách thức đào tạo chủ yếu được thực hiện thông qua các khóa học ngắn ngày tổ chức bởi các viện nghiên cứu, các trung tâm đào tạo Logistics hoặc các chương trình đào tạo liên kết với nước ngoài hoặc do các công ty tự tổ chức đào tạo nhân lực cho mình. Môn học Logistics (hoặc liên quan đến Logistics) tại các trường ĐH của Việt Nam có nội dung hạn chế, chủ yếu đào tạo thiên về vận tải biển và giao nhận đường biển.

Các bài giảng về Logistics mới chỉ tập trung giới thiệu những khái niệm. Các nghiệp vụ Logistics chưa được xây dựng thành môn học. Chương trình tương đối lạc hậu, các kỹ thuật giao nhận hiện đại như vận tải đa phương thức, kỹ năng quản trị chuỗi cung ứng, các khái niệm mới ít được cập nhật hóa. Tính thực tiễn của chương trình giảng dạy không cao, làm cho người học chưa thấy hết vai trò và sự đóng góp của dịch vụ logistics vào nền kinh tế.

Ngoài ra còn phải kể đến một thực tế là các giảng viên phần lớn đều tự đọc tự nghiên cứu thông qua một số tài liệu ít ỏi trên thị trường nên chất lượng chuyên môn còn có những hạn chế nhất định.

Doanh nghiệp thiếu kế hoạch dài hạn

Bàn về các nguyên nhân gây ra sự non kém của nguồn nhân lực khu vực dịch vụ logistics, Tiến sỹ Nguyễn Thanh Thủy cũng cho rằng còn có một nguyên nhân khác đến từ chính các doanh nghiệp cung ứng dịch vụ Logistics của ta.

Cụ thể, các doanh nghiệp này thiếu chủ động trong việc tiếp cận thị trường lao động (ít công khai nhu cầu tuyển dụng, ít tham gia các ngày hội việc làm, không biết đối tượng tuyển dụng chính ở đâu), chưa có kế hoạch tuyển dụng định kỳ và lâu dài mà thường chỉ tuyển dụng khi nào cần và chỉ giải quyết yêu cầu trước mắt hơn là kế hoạch phát triển lâu dài, yêu cầu công việc chưa rõ và chưa đặt yếu tố chuyên môn lên hàng đầu (thường bị chi phối bởi yếu tố quen biết hơn là ưu tiên chọn người giỏi, tốt nghiệp từ các đại học lớn), chưa có chế độ lương thưởng, đãi ngộ phù hợp và chuẩn hóa (mô tả công việc không rõ ràng nên không đảm bảo công bằng trong đãi ngộ, thiếu quy trình đào tạo, tăng lương và đảm bảo phúc lợi lâu dài).

Điều này khiến người lao động không có động lực thúc đẩy để trau dồi chuyên môn trình độ và kỹ năng làm việc của bản thân để trở nên chuyên nghiệp hơn.

Với một nguồn nhân lực chắp vá, vừa thiếu lại vừa yếu, chúng ta lấy gì để cạnh tranh trong khi các đối thủ đến từ những hãng vận tải lớn và danh tiếng của nước ngoài đang xuất hiện ngày càng nhiều ở nước ta?

Tác giả bài viết: Thanh Bình

Nguồn tin: giaothongvantai.com.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc

Mã an toàn:   Mã chống spamThay mới     

Những tin mới hơn

 

Thăm dò ý kiến

Bạn từng phải giải quyết các bài toán tối ưu của vận trù học trong thực tế?

Rất nhiều lần

Thỉnh thoảng

Chưa bao giờ

Tôi không biết VTH là gì.

Thông tin học bổng