Trang chủ » Về vantruhoc.com

Về vantruhoc.com

Vận trù học là gì?

Vận trù học (Operations Research trong tiếng Anh-Mỹ và Operational Research trong tiếng Anh-Anh) là ngành khoa học áp dụng các phương pháp phân tích để đưa ra các quyết định tốt hơn. Các thuật ngữ Khoa học Quản trị (Management Science) và Các Phép Phân Tích (Analytics) đôi khi cũng được sử dụng thay thế cho Vận trù học.

Sử dụng các kỹ thuật của toán học, chẳng hạn như mô hình hóa, phân tích thống kê, và tối ưu, Vận trù học đưa ra lời giải tối ưu hoặc gần tối ưu cho các vấn đề ra quyết định phức tạp.

 Vận trù học đôi khi chồng lấn lên các ngành học khác, đặc biệt là kỹ thuật công nghiệp (Industrial engineering) và quản trị hoạt động (Operations management). Nó thường liên quan đến việc xác định giá trị cực đại (như lợi nhuận, hiệu quả, năng suất) hay cực tiểu (chi phí, rủi ro, hao tổn).
 
Vận trù học bao gồm một phạm vi rộng lớn các kĩ thuật và phương pháp giải quyết vấn đề như mô phỏng, tối ưu, lý thuyết hàng chờ, phân tích dữ liệu, thống kê, hệ chuyên gia, mạng nơ-ron, và phân tích quyết định…Gần như tất cả các kỹ thuật này đều đòi hỏi phải xây dựng các mô hình toán để mô tả hệ thống. Do bản chất liên quan liên quan đến tính toán và thống kê nên Vận trù học có mối quan hệ chặt chẽ với khoa học máy tính.
 
Theo tạp chí Operations Research, các ngành con tiêu biểu của Vận trù học hiện đại là:

1.  Công nghệ thông tin và tính toán
2.  Môi trương, năng lượng và các tài nguyên thiên nhiên
3.  Kỹ thuật tài chính
4.  Sản xuất, khoa học dịch vụ, và quản trị chuỗi cung ứng
5.  Khoa học marketing
6.  Mô hình hóa chính sách và quản lý công
7.  Quản trị doanh thu
8.  Mô phỏng
9.  Các mô hình ngẫu nhiên
10. Vận tải

Lịch sử hình thành và phát triển

Vận trù học bắt nguồn từ những nỗ lực của các nhà lập kế hoạch quân sự trong thế chiến lần thứ 2. Về sau này, nó dần được áp dụng để giải quyết các vấn đề trong kinh doanh, công nghiệp và xã hội. Ngày nay, Vận trù học được sử dụng bởi mọi tổ chức chính phủ, các công ty ở khắp nơi trên thế giới và trở thành một lĩnh vực nghiên cứu rất quan trọng và năng động.

“Việt Nam là một trong số các nước nghèo nhưng đã ứng dụng vận trù học (chủ yếu là các phương pháp tối ưu) sớm nhất. Những năm 60 đã có thời ngành khoa học này được phổ biến khá rộng rãi ở Miền Bắc, khiến các từ vận trù, tối ưu, hệ thống, đã đi vào ngôn ngữ hằng ngày của người dân lúc bấy giờ. Sau đó, những năm 70, vượt qua nhiều khó khăn trở ngại, các phương pháp tối ưu bắt đầu được nghiên cứu vận dụng vào kế hoạch hóa và quản lý kinh tế vĩ mô.” (Trích trong bài viết của GS Hoàng Tụy, xem thêm tại đây).

Về vantruhoc.com

Vantruhoc.com được xây dựng bởi một nhóm các nhà khoa học, giảng viên, nghiên cứu sinh chuyên ngành Vận trù học với mục đích ban đầu là tạo dựng một diễn đàn trao đổi các kinh nghiệm, kiến thức, chuyên môn... từ đó tiến tới thành lập một nhóm nghiên cứu mạnh về Vận trù học ở Việt Nam. Các thành viên hiện tại của vantruhoc.com :

1. GS TSKH Phạm Thế Long
Phó chủ tịch Hội toán học Việt Nam

2. PGS. TSKH Nguyễn Đức Hiếu
Cố vấn trung tâm CNTT, Học viện KTQS

3. PGS TS Nguyễn Xuân Hoài
Viện trưởng viện CNTT, giảng viên ĐH Hà Nội.

4. TS Nguyễn Phan Bạch Sử
Giảng viên ĐH Hoa Sen.

5. TS Đỗ Trung Kiên
Giảng viên ĐH Sư Phạm Hà Nội.

6. TS Bùi Quốc Trung
Giảng viên ĐH FPT.

7. TS Vũ Đức Minh
Nghiên cứu sinh sau tiến sỹ ĐH Loyola.

8. TS Hà Minh Hoàng
Nghiên cứu sinh sau tiến sỹ ĐH Bách Khoa Montreal.

9. ThS Phạm Tuấn Anh
Viện CNTT, Học Viện Hậu Cần.

10. ThS Hà Quang Minh
Nghiên cứu sinh ĐH Catholique de Louvain.


Hãy liên lạc với chúng tôi (email: minhhoangha.vth@gmail.com) nếu bạn muốn tham gia cùng vantruhoc.com.  

Thăm dò ý kiến

Bạn từng phải giải quyết các bài toán tối ưu của vận trù học trong thực tế?

Rất nhiều lần

Thỉnh thoảng

Chưa bao giờ

Tôi không biết VTH là gì.

Thông tin học bổng